น้ำตกธารทอง

เป็นอีกที่เที่ยวแห่งหนึ่ง ของจังหวัดหนองคายที่มีความสวยงามเเละน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง จนใครมาเที่ยวหนองคายต้องไม่พลาดมาเที่ยวซักครั้ง น้ำตกธารทอง นั้นนับว่าเป็นเเหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญที่สุดของหนองคายเลยก็ว่าได้ เโดยตั้งอยู่ที่หมู่บ้านผาตั้ง ในตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม ซึ่งห่างจากตัวเมืองหนองคายไปไม่นานนัก เเละเป็นน้ำตกที่ยอดนิยมของชาวหนองคายเเละบรรดานักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวหนองคายอย่างมากเลยทีเดียว 

สำหรับฤดูกาลที่เหมาะเเก่การมาเที่ยว น้ำตกธารทอง นั้นก็คือในช่วงฤดูฝน ระหว่าเดือนมิถุนายน ถึงเดือนตุลาคม ซึ่งที่นี่จะมีความสวยงามอย่างมากเลยทีเดียว พร้อมกับความสวยงามของบริเวณโดยรอบของน้ำตกที่จะเป็นสวนที่มีต้นไม้นานพันธุ์ขึ้นเต็มสวยงามอย่างมากเลยทีเดียว พร้อมกับที่บริเวณใกล้เคียงกันนั้นก็จะมีร้านค้ามากมายที่มีการนำสินค้าเกษตรมาจำหน่ายหรือจะเป็นร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ

การเดินทางมายัง น้ำตกธารทอง นั้นจะอยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองหนองคายไปประมาณ 83 กิโลเมตร โดยให้คุณใช้เส้นทางหนองคาย-ศรีเชียงใหม่-สังคม จะผ่านบ้านไทยเจริญ หลังจากนั้นก็จะถึงบ้านผาตั้ง ซึ่งตัวน้ำตกจะตั้งอยู่ทางด้านขวามือ ตรงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 74 ซึ่งจะอยู่ก่อนถึงตัวอำเภอสังคมประมาณ 11 กิโลเมตร โดยมีป้ายบอกเส้นทางไว้อย่างชัดเจน